Doanh nghiệp nào phát hành trái phiếu nhiều nhất

Tin doanh nghiệp Tin Kế Toán - Tài Chính Tin tức chung
Facebook0
LinkedIn

Nhóm bất động sản, dẫn đầu là Vingroup, TNR Holdings, nhóm Sovico, Novaland và Sungroup, tăng phát hành trái phiếu nửa đầu năm nay.

Sở HNX vừa báo cáo về tình hình phát hành trái phiếu riêng lẻ trong nửa đầu năm nay. Thông qua 818 đợt phát hành thành công, các doanh nghiệp đã huy động hơn 156.300 tỷ trái phiếu, trên tổng số đăng ký hơn 226.300 tỷ đồng. Tỷ lệ phát hành thành công gần 70%.

Khác với mức độ áp đảo của nhóm ngân hàng trong năm 2019, 6 tháng đầu năm là sự cân bằng của nhóm này và khối doanh nghiệp bất động sản với tỷ trọng đều xấp xỉ 30%. Tuy nhiên, nhóm bất động sản ghi nhận đà tăng đột biến.

Cụ thể, các tổ chức tín dụng đã phát hành hơn 47.300 tỷ đồng trái phiếu trong nửa đầu năm, bằng 43,5% so với cả năm 2019. Trong khi đó, các công ty bất động sản phát hành gần 45.600 tỷ đồng, tương đương gần 80% cả năm trước.

Trong nhóm ngân hàng, BIDV, HDBank và VPBank là ba nhà băng phát hành trái phiếu quy mô lớn nhất, từ 7.000 tỷ đến 15.000 tỷ đồng.

Trong nhóm bất động sản, Vingroup, TNR Holdings, nhóm Sovico, Novaland, hay Sungroup là những cái tên dẫn đầu. Quy mô giá trị phát hành của từng nhóm từ 6.000 tỷ đến 15.000 tỷ đồng. Vinhomes phát hành 12.000 tỷ trái phiếu trong nửa đầu năm, TNR Holdings hơn 9.700 tỷ còn nhóm Sovico phát hành hơn 10.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số lĩnh vực khác như bán lẻ (với đại diện là Masan) hay năng lượng cũng hút lượng vốn lớn qua kênh trái phiếu.

Trong báo cáo mới đây, SSI Research đánh giá, trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn nhờ lãi suất cao hơn 0,8-1,7% một năm so với lãi suất tiền gửi cạnh tranh nhất. Nếu loại trừ số trái phiếu doanh nghiệp mà các ngân hàng đang nắm giữ, lượng trái phiếu do nhiều tổ chức phi tín dụng, cá nhân đang sở hữu khoảng 385.000 tỷ đồng – tương đương 4,2% tổng tiền gửi toàn hệ thống và gần bằng quy mô tiền gửi của Sacombank.

Tuy nhiên, SSI Research cũng cảnh báo lợi nhuận thường đi kèm với rủi ro. Sở hữu trái phiếu đồng nghĩa với việc nhà đầu tư trở thành chủ nợ của tổ chức phát hành và sẽ đối mặt với các rủi ro về mất khả năng thanh toán.

Bộ tài chính cũng tiếp tục cảnh báo rủi ro khi các công ty chứng khoán, ngân hàng có dấu hiệu chào mời nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu bằng mọi giá. Cơ quan quản lý cho rằng, không nên mua trái phiếu dựa trên tiêu chí lãi suất cao vì có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn.

Minh Sơn theo báo VN Express

Facebook0
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.